Close Menu

Thưởng thức bữa ăn Teishoku truyền thống Nhật Bản

Cẩm nang du lịch

Teishoku là bữa ăn mang phong cách Nhật Bản, các món ăn sẽ được phục vụ theo phần. Dựa trên văn hóa ichiju-issai (một chén súp, một món ăn) truyền thống tại các ngôi chùa Phật giáo Thiền Tông, Teishoku bao gồm một món chính, một món phụ, súp miso, và cơm. Ngày nay, Teishoku phổ biến khắp Nhật Bản, được phục vụ trong cả các nhà hàng và quán ăn tự phục vụ.

Bữa ăn Teishoku cung cấp dinh dưỡng cân bằng, được phục vụ với tính thẩm mỹ cao, kích thích cả 5 giác quan của thực khách. Không chỉ đơn giản là bữa ăn mà Teishoku còn là nét văn hóa đặc sắc của đất nước Nhật Bản mà du khách không thể bỏ lỡ.

Hầu hết các món ăn trong Teishoku sẽ được phục vụ cùng một lúc, cơm được đặt ở bên trái, súp miso được đặt bên phải, món chính và món phụ sẽ được đặt phía sau.

Cơm

Gạo trắng được xem là linh hồn ẩm thực Nhật Bản. Cơm được đặt bên trái của thực khách, vị trí quan trọng nhất trên khay thức ăn, đây được xem là trung tâm của bất kỳ bữa ăn Teishoku nào. Cơm trong Teishoku thường được nấu bằng gạo koshihikari nổi tiếng, hay hạt gạo hatugamai chứa nhiều dưỡng chất.

Súp miso

Súp miso là thành phần thiết yếu trong bữa ăn Teishoku, nước súp được làm từ nước dùng dashi và tương đậu nành miso, ngoài ra súp miso còn có đậu nành và rong biển wakame. Các men vi sinh trong miso có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, rất thích hợp ăn cùng cơm.

Các loại súp tương tự khác có thể đi kèm với Teishoku như súp tonjiru với thịt lợn, và asari no miso jiru được nấu từ nghêu.

Món chính

Du khách có nhiều lựa chọn cho món ăn chính trong thực đơn Teishoku, từ các món chiên giòn đến các món cá tốt cho sức khỏe.

Một số món Teishoku chiên giòn bao gồm tonkatsu (thịt lợn cốt lết), kara-age (gà rán), tempura (cá, rau củ chiên giòn), và ebi furai (tôm chiên). Cá là nguyên liệu phổ biến dùng làm món chính với món sanma shioyaki (cá thu đao nướng muối), saba no misoni (cá thu om sốt miso).

Các món cơm và mì cũng được xem là món chính trong thực đơn Teishoku. Cơm donburi là lựa chọn phổ biến với thức ăn được om hoặc hầm đặt trên cơm, như oyako-don là thịt gà và trứng hầm với hành tây trong nước tương ngọt và nước dùng dashi; hay gyu-don là món thịt bò thái mỏng được ninh nhừ trong nước tương ngọt và dashi với hành tây. Bên cạnh đó, món chính cũng có thể là các món mì udon hay mì koba soba.

Món phụ

Một trong những điểm đặc biệt của Teishoku là có rất nhiều món phụ ăn kèm, cho phép thực khách thưởng thức nhiều hương vị món ăn khác nhau. Các món ăn phụ được gọi là souzai, bao gồm salad và dưa chua Nhật Bản.

Những món salad ăn cùng thực đơn Teishoku bao gồm shiro-ae (salad đậu phụ nghiền), cà rốt và củ cải daikon, kinpira gobo (salad rễ cây ngưu bàng), và salad rong biển Hijiki.

Dưa chua Nhật Bản được biết đến với tên gọi tsukemono, là món ăn kèm được làm từ dưa chuột, củ cải, bắp cải và một số loại rau khác.

NGUYÊN TẮC DÙNG BỮA TEISHOKU ĐÚNG CÁCH

Cũng như cách bày trí, Teishoku có những nguyên tắc khi ăn nhằm đảm bảo thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn. Đầu tiên, bạn bắt đầu với cơm và ăn một ít súp miso. Sau đó, bạn quay trở lại với cơm và ăn những món khác.

Nguyên tắc cơ bản khi dùng Teishoku là bạn sẽ ăn theo thứ tự cơm trước, thức ăn sau, và lặp lại cho đến khi bạn dùng hết bữa ăn. Cách ăn này giúp bạn:

- Cân bằng dinh dưỡng được nạp vào cơ thể, hạn chế ăn quá nhiều protein và chất béo.

- Điều chỉnh độ mặn và ngọt theo ý thích, tùy thuộc vào lượng cơm bạn ăn.

- Ăn cơm sau một món phụ giúp vị giác được làm sạch, bạn có thể thưởng thức đầy đủ hương vị của món ăn tiếp theo.

Với chủ đề cơ bản, Japan Tourist hy vọng cung cấp những thông tin bổ ích, giúp quý khách có những trải nghiệm trọn vẹn trên cùng đường khám phá đất nước Mặt Trời Mọc cùng Japan Tourist, công ty chuyên tour Nhật Bản.