Khi nhiệt độ dần trở lạnh, tiếng côn trùng mùa hè dần tắt lịm, mọi người bắt đầu thay ga trải giường mỏng nhẹ thành những chiếc đệm ấm áp thì cũng là lúc mùa thu dần đến. Một mùa đầy quyến rũ với sắc đỏ rực rỡ cùng các lễ hội đặc sắc được tổ chức trên khắp đất nước Mặt Trời Mọc. Mùa thu cũng là một trong hai mùa đẹp nhất mà du khách nên đến khi du lịch Nhật Bản.
1. Khung cảnh lá phong bao phủ khắp khoảng trời thơ mộng
Nếu như mùa xuân nổi tiếng với hình ảnh hoa anh đào mong manh thì mùa thu Nhật Bản lại nổi tiếng với những tán lá phong chuyển màu rực rỡ từ đỏ, cam, vàng sang nâu. Thú vui tìm những địa điểm đẹp để thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục của những chiếc lá này trong tiếng Nhật được gọi là momijigari. Du khách khi đến Nhật Bản có thể chiêm ngưỡng khung cảnh mùa thu khi ghé thăm các ngôi chùa, đền thờ, những ngọn núi và khu vườn ở Tokyo và Kyoto. Thời điểm tốt nhất du lịch Nhật Bản mùa thu để ngắm lá đỏ là là từ tháng 10 đến hết tháng 11.
2. Nhiệt độ mát mẻ, thoải mái
Mùa thu Nhật Bản kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, khi những ngày hè oi bức đã dịu xuống. Trong khi ban ngày vẫn còn nóng ẩm, du khách có thể thoải mái mặc áo ngắn tay; thời tiết mát mẻ hơn vào sáng sớm và buổi tối, khi đó du khách cần trang bị thêm một chiếc áo ấm bên ngoài.
Ngày 1 tháng 10 ở Nhật Bản được biết đến là ngày để thay đổi quần áo mùa hè thành quần áo mùa thu. Những chiếc áo ngắn tay thoải mái được thay thế bằng những chiếc áo sơ mi dài tay và áo nỉ. Vào tháng 11 thời tiết bắt đầu lạnh hơn, khách du lịch sẽ cần đến những chiếc áo len và áo khoác dày để giữ ấm.
Độ ẩm của mùa hè sẽ hoàn toàn biến mất, để lại một thời tiết thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh. Đây là thời gian lý tưởng để du lịch Nhật Bản.
3. Những món ăn tươi ngon và bổ dưỡng
Mùa hè kết thúc đồng nghĩa với việc du khách sẽ tạm biệt những món ăn tươi mát như đá bào, mì somen và dưa hấu. Nhưng điều đó không đồng nghĩa thiếu đi những món ngon dành cho du khách khi đến Nhật Bản.
Vào mùa thu, du khách có thể dễ dàng tìm đến và thưởng thức những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon như bí ngô, khoai lang, nấm Matsutake, cá hồi và hạt dẻ Nhật Bản. Thu hoạch nho và táo tại chỗ cũng là hoạt động phổ biến vào mùa thu ở Nhật Bản.
4. Những lễ hội sôi động đầy sắc màu
Hạt giống được gieo trồng vào mùa xuân, trải qua giai đoạn trưởng thành vào mùa hè và được thu hoạch vào mùa thu. Chính vì vậy, phần lớn các lễ hội trong mùa thu được tổ chức để chúc mừng vụ mùa bội thu bằng những hoạt động âm nhạc và nhảy múa. Các lễ hội mùa thu truyền thống thu hút hàng ngàn người mỗi năm bao gồm Lễ hội Kishiwada Danjiri (thường được gọi là Lễ hội Ken Kenka) ở tỉnh Osaka, cũng như các buổi biểu diễn vũ điệu rực rỡ của Lễ hội Nagasaki Kunchi. Những lễ hội khác nhau được tổ chức trên khắp đất nước Nhật Bản mà tất cả đều ăn mừng mùa thu theo cách độc đáo riêng.
5. Các đợt giảm giá trang phục mùa hè
Khi mùa thu đến, các trang phục mùa hè không còn thích hợp sẽ được cất vào tủ. Cũng chính vào thời gian này, các cửa hàng quần áo bắt đầu những đợt giảm giá cho các mặt hàng mùa hè còn tồn kho như giày dép, kính râm, áo croptop, quần ngắn và đồ bơi. Đây là thời điểm lý tưởng dành cho du khách yêu thích mua sắm chọn cho mình những món hàng ưng ý với giá hời.
Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để du lịch Nhật Bản với cơ hội trải nghiệm những món ăn ngon theo mùa, tham dự những lễ hội thú vị và chiêm ngưỡng khung cảnh hàng ngàn chiếc lá đổi màu. Nhật Bản luôn là điểm đến du lịch hàng đầu với mỗi mùa mang một sắc thái vẻ đẹp riêng, tuy nhiên du khách nhất định phải một lần đến Nhật Bản vào mùa thu để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của đất nước Mặt Trời Mọc.
Mai Ngụy tổng hợp và lược dịch